1900.58.58.16

Một số loại thuốc điều trị hen phế quản phổ biến nhất hiện nay

Created: 2016-08-11 09:24:05 | Viewed: 876

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là một bệnh hay gặp, có biến chứng nặng nhưng lại ít được người bệnh chú ý đến. Khi thời tiết thay đổi, không khí môi trường ngày càng bị ô nhiễm nặng , nhưng lúc thời thiết thay đổi bất thường sẽ gây ra biến chứng bệnh nhất. Lúc này, bệnh nhân hen suyễn cần có biện pháp và thuốc điều trị hen phế quản thích hợp.

Hen phế quản được xếp vào nhóm một trong những bệnh mãn tính hay gặp nhất hiện nay, và nó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay trên thế giới có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen suyễn, và dự tính đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên 400 triệu người. Đông Nam Á là khu vực bệnh hen phế quản có chiều hướng gia tăng nhanh nhất. Ở Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản chiếm 5%, và mỗi năm có đến 3.000 ca tử vong do hen phế quản gây ra. Tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục gia tăng nếu bệnh nhân không có phương pháp điều trị cũng như sử dụng thuốc điều trị hen phế quản đúng cách.


[​IMG]
Thuốc điều trị hen phế quản được chia thành 2 nhóm: thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng dài hạn.

Nhóm thuốc dự phòng hen suyễn

Tác dụng

Thuốc dự phòng hen suyễn có tác dụng phòng ngừa các triệu chứng hen suyễn. Bệnh nhân dùng đầy đủ và đều đặn thuốc dự phòng sẽ giảm sự co thắt phế quản, đồng thời làm giảm viêm đường dẫn khí, hiện được coi là thuốc đặc trị hen suyễn. Do đó, thuốc dự phòng hen phế quản nên được dùng lâu dài, thậm chí là suốt đời.

Phân loại

Thuốc làm giãn đường dẫn khí tác dụng kéo dài (các thuốc đồng vận beta-2 tác dụng kéo dài)

Thuốc corticosteroid: Giúp cái thiện chức năng phổi, dự phòng các triệu chứng hen suyễn, giảm thiểu khả năng tổn thương dài hạn đường dẫn khí, và giảm việc sử dụng các thuốc cắt cơn.

Theo hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa nên sử dụng dạng thuốc hít dự phòng dài hạn bệnh hen suyễn, bởi thuốc đi thẳng vào đường dẫn khí nên ít có tác dụng phụ như các loại thuốc dạng uống, hoặc tiêm tác dụng lên toàn bộ các phần của cơ thể. Bệnh nhân hen suyễn nên sử dụng thuốc hít corticosteroid theo chỉ định của bác sỹ ngay cả khi bệnh đang trong giai đoạn ổn định.

Thuốc thường được sử dụng

Tại Việt Nam hiện này thường sư dụng thuốc hít corticosteroid chứa hoạt chất: Beclomethasone, Budesonide, Fluticasone.

Thuốc làm giãn đường dẫn khí tác dụng kéo dài có những hoạt chất: Salmeterol, Formoterol.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị hen phế quản theo kê toa của bác sỹ, người bệnh nên có những biện pháp chủ động phòng tránh bệnh hen suyễn như tránh xa các dị nguyên gây bệnh, chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất hỗ trợ điều trị bệnh, nên có những bài vận động phù hợp. Đặc biệt tâm lý không bi quan rất có lợi trong việc điều trị bệnh.


Nhóm thuốc cắt cơn hen suyễn

Tác dụng

Giảm co thắt phế quản, hoặc tắc nghẽn đường dẫn khí có hồi phục, đồng thời giúp ngăn ngừa cơn co thắt phế quản do gắng sức hay trước khi tiếp xúc với dị nguyên đã biết trước nhưng không tránh khỏi.

Phân loại

Thuốc cắt cơn chia làm 2 loại: thuốc cắt cơn tác dụng ngắn và thuốc cắt cơn tác dụng lâu dài.

Thuốc tác dụng ngắn là salbutamol, fenoterol, terbutalin (bricanyl) tác dụng nhanh và thời gian tác dụng trong khoảng từ 4 – 6 giờ.

Thuốc tác dụng kéo dài như salmeterol, formoterol có thời gian tác dụng kéo dài khoảng 12 giờ. Hoặc sử dụng thuốc chứa corticosteroid dùng đường toàn thân. Loại này được sử dụng để điều trị những cơn hen suyễn cấp mức độ trung bình đến nặng. Các thuốc này cũng giúp làm giảm nguy cơ lên cơn hen trở lại.

Thuốc được sản xuất dưới nhiều dạng dùng khác nhau: viên uống, tiêm, bột hít hay xịt khí dung. Để dứt cơn hen nhanh nhất bệnh nhân nên sử dụng thuốc cắt cơn dưới dạng xịt khí dung. Người bệnh hen suyễn lưu ý nên có sẵn thuốc xịt cắt cơn bên cạnh để nhanh chóng sử dụng khi thấy triệu chứng hen phế quản xuất hiện.

Thuốc thường được sử dụng

Trên thị trường Việt Nam hiện nay Buto – Asma thường được các bác sỹ kê đơn cho bệnh nhân hen suyễn. Thuốc cắt cơn được điều chế dưới dạng xịt khí dung, nhanh chóng làm ngừng cơn co thắt cơ trơn quanh đường dẫn khí, giảm cảm giác tức ngực, khó thở làm bệnh nhân cảm thấy dễ chịu chỉ sau 2 – 4 phút dùng thuốc. Khác với những loại thuốc cắt cơn thông thường, Buto – Asma ít tác dụng phụ và an toàn cho mọi lứa tuổi.

                                                                                                                           Nguồn Namphuongpharma.vn 

New posts

Video

Social