1900.58.58.16

Vitamin D và tầm quan trọng đối với cơ thể trẻ

Created: 2016-08-02 09:20:13 | Viewed: 545

Vitamin D có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

1. Vitamin D là gì?

Vitamin D được biết đến như là “vitamin mặt trời” bởi vì cơ thể chúng ta có thể tạo ra vitamin D từ ánh mặt trời. Gồm một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó hai chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3, trong đó D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại, nếu được tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời thì lượng D3 tạo ra đủ cho nhu cầu vitamin D của cơ thể.

Vitamin D rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ vì đây là thành phần giúp hấp thu và duy trì nồng độ Calci ổn định trong máu, xương và răng. Thiếu vitamin D dẫn đến còi xương, chậm phát triển chiều cao, răng yếu, chậm biết đi, chân vòng kiềng,… Tuy nhiên bé không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đủ để tổng hợp vitamin này mà vẫn an toàn cho sức khỏe của bé.

2. Tại sao cần bổ sung vitamin D cho bé?

  • Mẹ cần bổ sung vitamin D cho bé vì các lý do sau:
  • Làn da của bé còn rất nhạy cảm không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Thức ăn hàng ngày của bé không cung cấp đủ lượng Vitamin D cần thiết.
  • Trong độ tuổi 0-12 tuổi bé cần một lượng lớn Vitamin D đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng về xương và răng.
  • Chỉ khi bổ sung đầy đủ lượng Vitamin D cần thiết bé mới phát triển được toàn diện về chiều cao, vóc dáng.

3. Loại vitamin D nào cần bổ sung cho bé?

Vitamin D3 (cholecalciferol) là dạng phù hợp của vitamin D đối với trẻ. Các sản phẩm vitamin D3 bạn sử dụng phải ở trong một dạng lỏng thích hợp cho bé và chỉ chứa vitamin D3. Sản phẩm có chứa các loại vitamin khác cũng như vitamin D (như các sản phẩm vitamin tổng hợp) không nên được sử dụng. Vitamin D tan trong dầu và cần có chất béo để hấp thu do đó mẹ nên bổ sung vitamin D cho bé qua các loại dầu ăn cung cấp đa vi chất dinh dưỡng, đảm bảo cho bé phát triển tốt nhất về cả thể chất và trí tuệ.

4. Tại sao cần bổ sung ngay?

Bằng chứng là trẻ em và bà mẹ ở Việt Nam có tình trạng thiếu vitamin D cao. Mức độ thiếu vitamin D dẫn đến xương yếu. Trong trường hợp nghiêm trọng thiếu vitamin D có thể gây còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Tỷ lệ còi xương ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hệ miễn dịch. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng cũng như một số dạng ung thư. Do vậy việc bổ sung vitamin D ngay lúc này dù bạn ở bất cứ độ tuổi nào, đặc biệt là trẻ em là điều hết sức cần thiết.

5. Bổ sung vitamin D như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo liều vitamin D hàng ngày là 400 IU cho trẻ sơ sinh. Như vậy cần bổ sung vitamin D với hàm lượng: 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Đối với các bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (miền Bắc Việt Nam khi vào mùa đông), cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.

Vitamin D3 có trong các thức ăn nguồn gốc động vật như gan cá, thịt, lòng đỏ trứng, bơ, sữa. Các loại nấm, men, rau quả có chứa ergosterol, dưới tác động của tia cực tím cũng chuyển thành vitamin D2 có tác dụng như vitamine D3. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn chế độ ăn đầy đủ chất béo giúp hấp thu tốt vitamin D.

Nguồn Nam phương Pharma

New posts

Video

Social